ผู้เขียน หัวข้อ: อาหารสุขภาพป้องกันท้องผูก มีโพรไบโอติกส์สูง แก้ท้องอืด ท้องผูก ขับถ่ายสะดวก  (อ่าน 106 ครั้ง)

siritidaphon

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 620
    • ดูรายละเอียด
อาหารสุขภาพป้องกันท้องผูก มีโพรไบโอติกส์สูง แก้ท้องอืด ท้องผูก ขับถ่ายสะดวก

หลายคนในทุกวันนี้ใช้ชีวิตแบบนั่งนิ่งและไม่ปฏิบัติตามนิสัยการกินที่ดี ทั้งนี้อาจเป็นเพราะด้วยความเร่งรีบในการใช้ชีวิตหรือการอยู่ในสถานที่ที่ไม่เอื้ออำนวยให้เกิดการดูแลสุขภาพ เป็นผลให้หลายคนมีปัญหาสุขภาพ หรือมีปัญหากับระบบย่อยอาหารจนเกิดปัญหาท้องอืดท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อยเพิ่มขึ้น

     
แม้ว่าจะมีหลายสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการท้องผูก เช่น ความเครียด การรับประทานอาหารที่ย่อยยาก การเคี้ยวอาหารไม่ละเอียดหรือมีปัญหาทางเดินอาหารอื่น ๆ แต่ตัวการใหญ่ที่สุดคืออาหารที่ไม่เป็นมิตรต่อระบบย่อยอาหาร แต่อย่างไรก็ยังมีอาหารอีกหลายชนิดที่ช่วยลดอาการท้องผูกได้ โดยเฉพาะอาหารที่มีโพรไบโอติกส์สูง สิ่งนี้สามารถช่วยแก้อาการท้องผูกได้ ช่วยให้การขับถ่ายดีขึ้นและลำไส้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพในระดับหนึ่ง แต่หากเรามีอาการท้องผูกเรื้อรัง ควรไปพบแพทย์เพื่อวางแผนการรักษาที่ถูกต้องและมีประสิทธิภาพ


อาหารแก้ท้องผูก อาหารป้องกันท้องผูก โพรไบโอติกส์ แก้ท้องผูกด้วยวิธีธรรมชาติ อาหารแก้ท้องผูกเรื้อรัง วิธีแก้ท้องผูกแบบเร่งด่วน อาหารกระตุ้นการขับถ่าย กินอะไรให้ถ่าย วิธีแก้ท้องผูกง่ายๆ กินอะไรให้ถ่ายหมดพุง กินอะไรให้ถ่ายเร็วๆ

5 อาหารป้องกันท้องผูก มีโพรไบโอติกส์สูง


1. กิมจิ

     กิมจิจัดเป็นอาหารหมักดองประเภทหนึ่ง อุดมไปด้วยโพรไบโอติกส์ที่ส่งผลดีต่อกระบวนการย่อยอาหารและยังส่งเสริมการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่ดีต่อสุขภาพในลำไส้ กิมจิที่หมักเป็นเวลานานมักมีความเข้มข้นของโพรไบโอติกส์สูง นอกจากนี้กิมจิยังอุดมไปด้วยไฟเบอร์ ซึ่งมีส่วนในการช่วยเพิ่มปริมาณอุจจาระและทำให้การขับถ่ายคล่องมากขึ้น นอกจากนี้ยังทำให้ลำไส้แข็งแรงได้ด้วย


2. มิโซะ

     มิโซะหรือเต้าเจี้ยวญี่ปุ่น มักรับประทานในรูปแบบของซุปมิโซะหรือซอสมิโซะ ทำจากการหมักถั่วเหลือง มิโซะนั้นได้ชื่อว่าช่วยบรรเทาอาการท้องผูกเพราะมีโพรไบโอติกส์เช่นเดียวกับอาหารหมักอื่น ๆ เมื่อเรารับประทานเข้าไป ก็จะเพิ่มปริมาณแบคทีเรียที่ดีในลำไส้ ลดปัญหาที่อาจเกิดขึ้นระหว่างการย่อยอาหาร นอกจากนี้มิโซะยังช่วยลดอาการท้องเสียได้ด้วย


3. เทมเป้

     เทมเป้ทำโดยผ่านกระบวนการหมักถั่วเหลือง ซึ่งในการหมักนี้จะได้ยีสต์และแบคทีเรียที่ดีต่อร่างกาย ในระหว่างกระบวนการหมักถั่วเหลือง กรดไฟติกซึ่งเป็นสารต่อต้านสารอาหารจะถูกทำลายลง กรดไฟติกนี้ในบางกรณีจะขัดขวางการดูดซึมสารอาหารบางชนิด ซึ่งเมื่อสลายตัวแล้วก็จะส่งผลให้การย่อยอาหารในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น และการดูดซึมสารอาหารก็จะดีขึ้นเช่นกัน เทมเป้ยังอุดมไปด้วยโพรไบโอติกส์ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าช่วยสร้างเยื่อบุที่ปกป้องลำไส้จากแบคทีเรียที่เป็นอันตราย นอกจากนี้โพรไบโอติกส์ยังช่วยบรรเทาอาการของโรคลำไส้แปรปรวน (Irritable bowel syndrome - IBS) และอาการท้องเสียอื่น ๆ จุลินทรีย์ชนิดนี้ยังสามารถช่วยลดอาการท้องอืดและช่วยทำให้ร่างกายสามารถขับถ่ายของเสียได้อย่างเป็นปกติ


4. คอมบูชา

     Kombucha เป็นชาหมักที่เกิดจากการเติมแบคทีเรียบางสายพันธุ์ ยีสต์ และน้ำตาลลงในชาเขียว และประมาณ 1 สัปดาห์กระบวนการหมักก็จะเกิดขึ้น ซึ่งในระหว่างขั้นตอนนี้คอมบูชาจะมีการผลิตโพรไบโอติกส์ที่ช่วยปรับปรุงการย่อยอาหาร และช่วยลดอาการท้องอืด แน่นท้องได้


5. เซาเออร์เคราท์

     เซาเออร์เคราท์เป็นกะหล่ำปลีดองที่มีโพรไบโอติกส์ตามธรรมชาติ โพรไบโอติกส์นี้จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการย่อยอาหารและบรรเทาอาการท้องผูก นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันและช่วยในการย่อยแลคโตส การวิจัยพบว่าเซาเออร์เคราท์หรือกะหล่ำปลีดองแบบโฮมเมดเพียง 2 ช้อนโต๊ะ สามารถทำให้ร่างกายได้รับโพรไบโอติกส์ในปริมาณที่เท่ากันกับการรับประทานอาหารเสริมโพรไบโอติกส์